Mercedes Benz C-class mẫu mới sắp trình diện tại Triển lãm Detroit 2014 Mercedes Benz C-class mẫu mới sắp trình diện tại Triển lãm Detroit 2014
Hotline: 0995.247.247
Mercedes Benz C-class mẫu mới sắp trình diện tại Triển lãm Detroit 2014
Ngày đăng: 2013/12/09 3:12:26 PM
Nội dung

mercedes c-class-new-4Mercedes-Benz sắp tuyên chiến với các đối thủ ở phân khúc cao cấp bằng dòng C-class hoàn toàn mới. Dự kiến ra mắt công khai lần đầu tiên dưới hình dáng xe saloon 4 cửa truyền thống tại Triển lãm Detroit vào tháng 1/2014, mẫu C-class thế hệ thứ 5 mới thể hiện sự thay đổi lớn từ phiên bản hiện hành.

Thay đổi chính là việc sử dụng bộ khung gầm dẫn động bánh sau mới, trong đó có nhiều bộ phận dùng chung với E-class và S-class.

Theo tiết lộ từ các lãnh đạo của hãng xe Đức, dòng xe W205 C-class sẽ có thêm một bản liftback. Mẫu xe 5 cửa mới là lời đáp trả cho các mẫu Audi A5 Sportback và BMW 3-series GT, dù theo kế hoạch hiện tại phải đến năm 2015 xe mới đi vào sản xuất.
Mọi phiên bản mới đều dựa trên cấu trúc mô-đun mới, có tên hiệu nội bộ là MRA. Ngoài dùng cho C-class, bộ khung gầm mới còn xuất hiện trên mẫu GLK SUV thế hệ thứ hai, chiếc xe được xếp gần với C-class và lần đầu tiên sẽ cung cấp phiên bản lắp cấu hình lái bên phải khi bán ra vào năm 2015.

Bộ khung gầm MRA cũng mang đến khả năng mở rộng kích thước, và C-class mới sẽ tiến xa hơn trên thị trường cao cấp trong động thái nhằm tạo sự cách biệt với mẫu CLA dẫn động bánh trước giới thiệu gần đây, vốn dài hơn bản C-class hiện hành 40mm.

Các nguồn tin cho biết C-class mới sẽ có chiều dài cơ sở khoảng 2.850mm, hay dài hơn 90mm so với mẫu xe hiện tại. Với chiều dài tăng tương ứng và chiều rộng cơ sở lớn hơn đáng kể, cho phép xe sở hữu chiều rộng thân lớn hơn, chiếc xe mang đến sức chứa và khả năng chịu tải tốt hơn bản tiền nhiệm.

Dù kích thước bên ngoài tăng, một loạt sáng kiến cho kết cấu siêu nhẹ, gồm sử dụng nhiều phần rỗng bên trong sàn xe bằng thép liền khối, cấu trúc thân trong và các bộ phận chịu tải khác, đã giúp giảm tới 80kg trọng lượng xe so với mẫu C-class hiện nay. Ngoài ra, dễ thấy các tấm ốp thân xe làm từ nhôm, thép và vật liệu tổng hợp cũng khiến xe nhẹ hơn.

Về mặt phong cách, C-class mới vay mượn nhiều từ mẫu S-class mới nhất, dù xe có thiết kế lưới tản nhiệt thể thao hơn tương tự trên E-class cải tiến. Động thái này nhằm mang đến cho mẫu xe chủ chốt của Mercedes vẻ ngoài gắn kết hơn.

Tuy nhiên, dù Mercedes dành nhiều lời khen ngợi cho nâng cấp ngoại thất của C-class mới, hãng cho biết bước tiến thực sự nằm ở nội thất xe. Mẫu xe mới sở hữu bảng đồng hồ cao cấp, cần gạt số thế hệ mới, màn hình giám sát lớn nhất trong phân khúc và điều khiển bằng cảm ứng mang tính trực quan hơn, tất cả đều hướng tới những gì mà một nguồn tin mô tả là “khoang nội thất tốt nhất và có chất lượng cao nhất trong phân khúc”. Bên cạnh đó là một loạt hệ thống an toàn, giải trí và hỗ trợ người lái lấy từ E-class và S-class.

Danh sách động cơ của C-class mới gồm các động cơ 4, 6 và 8 xy-lanh mới, đã cải tiến hoặc lấy từ dòng xe khác, cùng với nhiều tùy chọn hybrid. Tất cả đều có bố trí nằm dọc, nhưng những thay đổi trong kết cấu đầu – đuôi xe khiến động cơ được đặt lùi về sau để cải thiện phân bổ trọng lượng và tăng độ an toàn thông qua kiểm soát những vùng dễ biến dạng tốt hơn so với mẫu C-class hiện hành.

Có chi phí vừa phải hơn trong danh sách này là động cơ xăng 4 xy-lanh M274 với bản 1.6L và 2.0L, hiện sử dụng trên dòng A và B-class và CLA, có bố trí theo kiểu nằm ngang.

Đi kèm với mẫu động cơ trên ngay từ khi xe ra mắt là phiên bản cải tiến nhẹ của động cơ diesel 4 xy-lanh dùng công nghệ common-rail OM651 ECO với dung tích 2.0 và 2.2L. Theo các nguồn tin của Autocar, cả hai bản động cơ diesel này đều đáp ứng các tiêu chuẩn thải khí Euro 6 mà không cần phun u-rê để giảm hợp chất khí ni-tơ.

Mercedes-Benz cũng có kế hoạch tiếp tục sản xuất các động cơ 6 xy-lanh, trong đó có động cơ xăng M276 V6 với bản 3.5L nạp tự nhiên và 3.0L turbo. Phiên bản turbo dự kiến sẽ có mặt trên mẫu xe C400 BlueEfficiency mới theo định hướng hiệu suất cao. Cũng nằm trong kế hoạch là bản cải tiến mới nhất của động cơ diesel OM642 V6 ứng dụng công nghệ common-rail với dung tích 3.0L.

Bên cạnh hộp số sàn 6 cấp tiêu chuẩn, một số động cơ được chọn lựa trên dòng C-class thế hệ thứ 5 sẽ đi kèm tùy chọn hộp số tự động 9 cấp 9G-Tronic mới của Mercedes-Benz đã ra mắt trong Triển lãm Frankfurt diễn ra gần đây. Các động cơ khác sẽ gắn hộp số tự động 7 cấp 7G-Tronic hiện hành cho đến cải tiến giữa vòng đời theo kế hoạch vào năm 2017. Đúng như truyền thống, tất cả các mẫu xe đều dẫn động bánh sau và chỉ có một số lượng hạn chế cung cấp tùy chọn dẫn động 4 bánh 4Matic.

mercedes c-class-new-2Đáng lưu ý là Giám đốc Phát triển của hãng xe Đức, Thomas Weber, đã xác nhận C-class mới sẽ là mẫu Mercedes-Benz saloon đầu tiên mang đến sự kết hợp giữa cấu hình lái bên phải và hệ thống dẫn động 4 bánh 4Matic.

Tại sao lợi nhuận ở thị trường cao cấp lại quan trọng

Lãnh đạo của Nissan, Andy Palmer sẽ mang đến cho chúng ta một cách nhìn đặc biệt về thị trường xe mới ở phân khúc cao cấp trên toàn cầu.

Ông Palmer chỉ ra 50% tổng lợi nhuận tạo ra trong ngành ôtô đến từ 12% lượng xe tiêu thụ – nhờ bán xe cao cấp. Ông nói có 13 thương hiệu cao cấp trên thị trường, nhưng “80 đến 90%” trong lợi nhuận kể trên đến từ “chỉ 3 trong số đó”.

Thật khác thường khi cho rằng BMW, Audi và Mercedes nắm giữ từ 40 đến 45% tổng lợi nhuận trên toàn cầu tạo ra từ tiêu thụ xe. Đây là một minh chứng rõ ràng về việc các thương hiệu xe Đức – với một vài sai lệch – rất nhất quán khi xây dựng thị trường dành cho những mẫu xe đáng mơ ước có mức giá cao.

Và điều đó làm nổi bật tầm quan trọng của mẫu C-class mới. Lần này, chiếc xe dường như hoàn toàn khác với mẫu BMW 3-series có đường nét sắc sảo và mẫu Audi A4 với trọng tâm đặt vào thiết kế và công nghệ khi nhấn mạnh sự sang trọng và tính kỹ thuật, tín hiệu hướng tới thị trường Trung Quốc.

Tất cả chỉ ra tại sao Jaguar rất quan tâm đến việc gia nhập thị trường lợi nhuận cao này và tại sao mẫu Jaguar cỡ nhỏ sắp ra mắt cần có một thông điệp rõ ràng cho những khách hàng tiềm năng. Jaguar sẽ phải tìm ra một góc đột phá thuyết phục.

Dòng xe C-class mở rộng với bản Sportcoupé và mui gập

Bên cạnh phiên bản thay thế các mẫu saloon, estate và coupé hiện nay, Mercedes-Benz đã thiết kế dòng xe C-class để hỗ trợ thêm ít nhất 2 mẫu xe mới nhằm mục đích tăng thêm độ hấp dẫn.

Dự kiến bán ra từ năm 2015 là C-class liftback, mẫu xe được nguồn tin nội bộ cho hay sẽ dùng lại tên gọi Sportcoupé. Nhưng khác với bản Sportcoupé 3 cửa dựa trên mẫu C-class thế hệ thứ 3 trước đó, mẫu xe mới sẽ có bố trí 5 cửa tương tự Audi A5 Sportback và BMW 3-series GT.

Thông tin chi tiết vẫn khá ít ỏi, mặc dù các nguồn tin đề xuất rằng mẫu C-class Sportcoupé mới sẽ có cùng chiều dài cơ sở mở rộng như mẫu C-class saloon tại thị trường Trung Quốc, tạo thêm khoảng duỗi chân ở ghế sau cho xe so với các mẫu saloon, estate và coupé tiêu chuẩn dự kiến bán ở Anh.

Một bản C-class mui gập cũng đang được phát triển nhưng chưa có thời điểm sản xuất xác định. Được mường tượng như mẫu C-class coupé thế hệ thứ 2, chiếc xe đối thủ của BMW 3-series và Audi A5 mui gập có thể sẽ sử dụng mui vải.

Đứng đầu dòng xe là phiên bản thay thế cho mẫu C63 AMG hiện nay, trang bị động cơ V8 4.0L turbo kép mà hãng mới phát triển – cũng chính là động cơ lắp trên C190, đối thủ của mẫu Porsche 911 sắp ra mắt do bộ phận xe hiệu suất cao của Mercedes chế tạo.

Sau khi trình làng mẫu E300 diesel-điện và S300 Bluetec Hybrid, Mercedes cũng có kế hoạch bổ sung thêm mẫu C300 Bluetec Hybrid mới siêu tiết kiệm vào đội hình xe.

mercedes c-class-new-3Góp phần tạo lập dòng xe sắp trình làng, dự kiến C300 Bluetec Hybrid sẽ sử dụng cùng hệ thống truyền lực như các mẫu xe đàn anh lớn hơn, với động cơ diesel OM651 ECO 4 xy-lanh turbo, kết hợp với mô-tơ điện đặt ở khoang chứa hộp số nhằm cho mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình đạt gần 4,0L/100km.

Hãng cũng đang phát triển mẫu xe hybrid C300 xăng – điện cắm sạc mới. Tuy chưa có thông tin chính thức nhưng nguồn tin nội bộ cho hay xe sẽ sử dụng phiên bản 2.0L của động cơ xăng M274 4 xy-lanh kèm theo một mô-tơ điện và bộ pin li-ion có thể cắm sạc và tầm hoạt động khi chạy điện lên đến 60km.

Chia sẻ:

Email

Print

Tin MỚI

TIÊU ĐIỂM

TOP