Dòng xe tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất Dòng xe tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất
Hotline: 0995.247.247
Dòng xe tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất
Ngày đăng: 2014/01/09 8:14:18 AM
Nội dung

xe-tiet-kiem-nhien-lieu-nhat2Mức tiêu thụ nhiên liệu ngày càng trở nên quan trọng, nhưng không phải bằng mọi giá. BTV Autocar Mark Tisshaw sẽ chọn ra nhà vô địch “xanh”.

Thời đại đã thay đổi. Ngày nay, khách hàng mua xe hatchback gia đình thông thường nhiều khả năng sẽ đề cập về mức tiêu thụ tốt nhất của chiếc xe hơn là tốc độ tối đa, cũng như gánh nặng từ chi phí nhiên liệu cao.

Những mẫu hatchback gia đình mới nhất siêu tiết kiệm – một phân khúc đang tăng trưởng bao gồm các mẫu xe Volkswagen Golf BlueMotion mới, Ford Focus Econetic và Toyota Auris hybrid – chú trọng giải quyết những chỉ trích đối với các mẫu xe ngốn xăng trước đây bằng cách cung cấp không chỉ mức tiêu thụ tốt hơn mà cả khả năng vận hành và cầm lái đã cải thiện.

Autocar đã tiến hành chạy thử 3 mẫu xe trên đoạn đường hỗn hợp gồm xa lộ, đường loại A, loại B và thành thị dài 240km để tìm ra chiếc xe tiết kiệm nhất. Thay vì luôn để mắt đến đồng hồ báo nhiên liệu, các chuyên gia lái xe một cách bình thường.

Sau khi đổ đầy bình nhiên liệu của cả 3 chiếc xe ở trạm dịch vụ M3 nằm ở phía Nam thành phố Fleet và cài lại các máy tính hành trình, Mark Tisshaw nhảy lên chiếc Golf BlueMotion đầu tiên.

Một số hãng xe chấp nhận hy sinh những điểm đáng mơ ước trên chiếc xe “xanh” đặc biệt của họ để đạt những con số tiêu thụ ấn tượng, để thu hút lãnh đạo các công ty xe chở khách và cho EU thấy họ đang đáp ứng những quy định ngày càng chặt chẽ về hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Tuy nhiên, dòng BlueMotion của VW được thiết kế như những mẫu trưng bày kỹ thuật cho tiềm năng đạt hiệu suất cao của động cơ đốt trong đằng sau vẻ ngoài đáng khao khát.

Loạt xe BlueMotion khởi đầu bằng mẫu Polo năm 2006 và đã tìm được chỗ đứng cùng với các dòng xe khác của VW. Hiện nay, các công nghệ như hệ thống stop – start và tái tạo năng lượng  phanh đã chuyển từ dòng BlueMotion sang các mẫu xe thông thường, giúp cải thiện mức tiêu thụ của những chiếc Volkswagen cơ bản trong quá trình phát triển. Ví dụ, một mẫu xe Golf 1.6 TDI mới tiêu chuẩn, có lượng thải khí CO2 là 98g/km, thấp hơn mức 99g/km của mẫu Golf BlueMotion trước đây.

Bạn sẽ vội vã tìm sự khác biệt giữa mẫu BlueMotion mới này với bản 1.6 TDI tiêu chuẩn. Chỉ khi xem xét kỹ hơn, bạn mới có thể nhận thấy những thay đổi bên ngoài, gồm cánh gió trên mui xe giúp giảm lực cản, lưới tản nhiệt kín và hệ thống treo thấp hơn 15mm. Mỗi bộ phận đều có vai trò giúp chiếc Golf đạt khả năng khí động học cao nhất và giảm hệ số cản xuống 0,27.

Cầm lái chiếc xe phần nhiều cũng giống như mọi mẫu Golf lắp động cơ diesel 1.6L khác. Có lẽ thay đổi kỹ thuật lớn nhất là các tỷ số truyền dài hơn. Điều này có nghĩa, ít nhất là sau vô-lăng, bạn không cần phải điều chỉnh phong cách lái để có mức tiêu thụ tốt nhất.
Dưới 1.500 vòng/phút, có một khoảng thời gian thiếu mô-men xoắn trước khi bơm tăng áp can thiệp và lực đẩy cực đại xuất hiện, và ở dải vòng tua này, có một số rung động truyền qua vô-lăng. Nhưng xét các mặt khác, đây vẫn là một động cơ hoạt động trơn tru, êm ái và chưa bao giờ thực sự cần thêm khả năng và sức mạnh để vượt xe, thậm chí ở cấp số 6 với tốc độ ổn định 121km/h.

Xe chạy và cho cảm giác lái phần nhiều như các mẫu Golf khác, dù lắp hệ thống treo thấp hơn và bộ lốp có độ cản lăn thấp. Điều này có nghĩa là xe chạy êm, an toàn, vận hành ổn định mà không kém phần thú vị.

Với một cái gật đầu tán thưởng dành cho chiếc Golf BlueMotion, Mark đổi sang Focus Econetic. Ngay lập tức, anh dễ dàng phát hiện một trang bị “xanh”: bộ la-zăng. Những chi tiết trang trí có thể mang tính khí động học, nhưng chắc chắn chúng không hề đẹp mắt. Lần đầu nhìn lướt qua, Focus Econetic là chiếc xe mà những thông số ấn tượng được đặt trên vẻ ngoài đáng khao khát. Điều này tiếp tục thể hiện trong khoang nội thất, bảng đồng hồ cầu kỳ của Focus có vẻ khô cứng tương phản với thiết kế đơn giản, đẳng cấp và trực quan trên xe Golf.

Ford cung cấp 2 phiên bản Focus Econetic, một bản có lượng thải khí CO2 99g/km và bản thải 88g/km lái thử ở đây. Điểm khác biệt giữa 2 bản là do gói trang bị khí động học, gồm bộ la-zăng và bộ lốp có lực cản lăn thấp, cùng với cửa gió trên lưới tản nhiệt phía trước và tấm ốp bảo vệ dưới thân xe.

Các động cơ trên 2 phiên bản Econetic không thay đổi, vì thế lực đẩy gần như tương tự và sánh ngang với Golf – ít nhất trên lý thuyết – nhưng quá trình truyền lực được thực hiện một cách khéo léo hơn. Focus thiếu sự trơn tru và tinh tế của Golf. Khi khởi động, động cơ phát ra tiếng kêu, và trong khi những rung động ở Golf giảm dần sau 1.500 vòng/phút, thì chúng lại chưa bao giờ thực sự hết hẳn trên Focus.

Nhưng trang bị ghi điểm của Focus lại chính là bộ khung gầm. Xe dễ điều khiển và vận hành với độ gắn kết mà bạn có lẽ không hề kỳ vọng từ một mẫu xe hatch chạy diesel tập trung vào mức tiêu thụ. Dù độ tinh tế và tiếng gằn ở dải vòng tua thấp trên Focus bị giảm nhiều hơn so với Golf, điều này không ảnh hưởng nhiều đến cách xe chạy và vận hành.

Vậy là chúng ta vừa có 2 mẫu xe đối thủ hầu như không bị ảnh hưởng bởi mức tiêu thụ tiết kiệm. Liệu chiếc hybrid Auris, một đại diện với hệ thống truyền lực xăng – điện trái với các đối thủ lắp động cơ xăng ở đây, có thể làm con số tăng lên 3 không?

Trên lý thuyết, đây là một đối thủ mạnh. Mức độ trang bị làm lu mờ 2 mẫu xe còn lại, vốn đều thiếu điều hòa không khí và định vị vệ tinh – những thiết bị tiêu chuẩn trên Auris. Mẫu Toyota này hướng nhiều vào khách hàng cá nhân hơn và chiếm phần lớn hơn trong dòng xe Auris so với các mẫu Focus và Golf kể trên trong dòng xe tương ứng.

Vấn đề lớn nhất của Auris là bạn phải vất vả xoay sở với hệ truyền lực – hệ thống kết hợp động cơ xăng 1.8L và mô-tơ điện cho tổng công suất 134 mã lực lớn nhất ở đây – để đạt mức độ vận hành như mong muốn. Bất kể nhấn ga kiểu nào, tai bạn cũng bị lấp đầy bởi tiếng vo vo ồn ào – gần như thể hệ thống truyền lực đang phàn nàn về tình trạng tiết kiệm tiêu thụ xăng khi bạn nhấn chân ga.

Khi bạn tăng tốc, hoặc tận dụng khả năng của xe để chạy bằng năng lượng điện trong thành phố, Auris hybrid trở thành người bạn đường trầm lặng và trơn tru hơn rất nhiều. Nhưng khi thử vào số (xe lắp hộp số CVT), tiếng ồn ào và vẻ kém nhanh nhạy lại một lần nữa nổi lên rõ ràng.

Thực tế xe chạy kém êm hơn, vận hành với vẻ ít hăng hái hơn và lái thiếu cảm giác hơn Golf và Focus, và những điều đó đã đẩy Auris đến vị trí đứng cuối trong bộ 3 xe khi xét tính dễ lái. Thứ hạng này có thể khác đi nếu đến lúc đổ đầy bình nhiên liệu vào cuối ngày, Auris hybrid có thể đem tới một bất ngờ thú vị đủ để bỏ qua một phần những thiếu sót về mặt động lực này.

Tuy nhiên, khi các chuyên gia thử xe đổ nhiên liệu, Auris hybrid cũng sử dụng nhiều nhiên liệu nhất, đảm bảo xe chắc chắn xếp thứ 3 về cả mức tiêu thụ và khả năng vận hành, dù danh sách trang bị tiêu chuẩn hào phóng là một điểm cộng.

Lái xe trên đường nhựa ở tốc độ hàng ngày theo lộ trình (máy tính trên xe ghi lại quãng đường ngắn hơn khoảng 16km so với hai xe còn lại), xe vẫn cho mức tiêu thụ rất ấn tượng là 4,9L/100km.

Đáng chú ý là Auris không chỉ tiết kiệm hơn mà còn lái tốt hơn khi bạn cố gắng cải thiện thông số tiêu thụ nhiên liệu bằng cách sử dụng chân ga hợp lý hơn.

Ngoài đánh bại Auris hybrid về độ thú vị, Golf BlueMotion và Focus Econetic cũng khiến mẫu xe này phải chịu thua khi xét mức tiêu thụ trong bài chạy thử thực tế. Golf chỉ hơi nhỉnh hơn Focus, với kết quả 4,2L/100km so với 4,3L/100km của Ford. Qua mặt Focus cả về tính dễ lái và mức tiêu thụ giúp Golf giành vị trí đứng đầu, và mức giá cao hơn gần 70 triệu VND đã được bù đắp phần nào bởi vẻ ngoài đáng khao khát hơn và giá trị tốt hơn khi bán lại.

Dù Golf giành chiến thắng chung cuộc và Focus cũng ghi điểm nhờ ít bị ảnh hưởng hơn các phiên bản Focus tiêu chuẩn, kết luận lần này đi kèm một lời nhắc nhở. Bạn cần phải làm một số phép tính với những chiếc xe này. Chúng có giá đắt hơn những mẫu xe tiêu chuẩn trang bị và lắp động cơ tương tự trong dòng xe tương ứng, vì thế bạn sẽ cần lái khá nhiều để bù lại chi phí bỏ thêm cho mức tiêu thụ nhiên liệu giảm.

Ví dụ, một mẫu Golf lắp động cơ TDI 1.6L công suất 104 mã lực và tiêu thụ 3,8L/100km rẻ hơn so với mẫu BlueMotion tiêu thụ 3,2L/100km, trong khi mẫu Focus Econetic tiêu thụ 3,7L/100km và thải 99g CO2/km rẻ hơn 17 triệu VND và mẫu 1.6 TDCi tiêu thụ 4,2L/100km và thải 109g CO2/km cũng rẻ hơn với mức giá 606 triệu VND.

Chiếc xe tốt nhất trong dòng tiết kiệm nhiên liệu là Golf BlueMotion, nhưng mức tiêu thụ của nó không nổi bật đến mức bạn nên chọn mua một chiếc mà không cần tính toán trước.

 

 

Thông số kỹ thuật
  Volkswagen Golf
BlueMotion
Ford Focus  
Edge Econetic
Toyota Auris
Hybrid Excel
Giá (tại Anh) 703 triệu VND 627 triệu VND 742 triệu VND
Giá mẫu thử 745 triệu VND 650 triệu VND 796 triệu VND
 0-100km/h  10,5 giây  11,8 giây  10,9 giây
 Tốc độ tối đa  200km/h  187km/h  180km/h
 Tiêu thụ  3,2L/100km (trung bình)  3,4L/100km (trung bình)  3,9L/100km (trung bình)
 CO2  85g/km  88g/km  91g/km
 Tự trọng  1.280kg  1.350kg  1.425kg
 Động cơ  4 xy-lanh thẳng hàng, 1.598cc, turbodiesel  4 xy-lanh thẳng hàng, 1.560cc, turbodiesel  4 xy-lanh thẳng hàng, 1.798cc, xăng, mô-tơ điện
 Tổng công suất  108 mã lực tại 3.200-4.000v/ph  104 mã lực tại 3.600v/ph  134 mã lực tại 5.200v/ph
 Tổng mô-men xoắn  250Nm tại 1.500-3.000v/ph  270Nm tại 1.750v/ph  Chưa có thông tin
 Hộp số  Sàn 6 cấp  Sàn 6 cấp  CVT

 

Số liệu lái thử
Quãng đường 237km 235km 224km
Lượng nhiên liệu sử dụng
10,12 lít 10,13 lít 10,97 lít
Mức tiêu thụ chính thức 3,2L/100km (trung bình) 3,4L/100km (trung bình) 3,9L/100km (trung bình)
Mức tiêu thụ thực tế 4,2L/100km 4,3L/100km 4,9L/100km
 Chênh lệch  1L/100km  0,9L/100km  1L/100km
 Mức tiêu thụ thông báo trên xe  4,4L/100km  4,5L/100km  4,7L/100km
 Bình nhiên liệu  50 lít  53 lít  45 lít
 Tầm hoạt động tiềm năng  1.168km  1.233km  917km
 Chí phí đổ đầy bình  2,4 triệu VND  2,5 triệu VND  2,1 triệu VND
 Chi phí/1,6km  3.248 VND  3.283 VND  3.594 VND
Chia sẻ:

Email

Print

Tin MỚI

TIÊU ĐIỂM

TOP