17 công nhân ở hai nhà máy Toyota ở Ấn Độ bị đuổi việc 17 công nhân ở hai nhà máy Toyota ở Ấn Độ bị đuổi việc
Hotline: 0995.247.247
17 công nhân ở hai nhà máy Toyota ở Ấn Độ bị đuổi việc
Ngày đăng: 2014/03/21 8:06:37 AM
Nội dung

toyotafactory-andoMột quan chức công đoàn của hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản ngày 20/3 cho biết hãng xe này đã đuổi việc 17 công nhân tại các nhà máy lắp ráp ôtô của họ đặt tại Ấn Độ. Đây là những nhà máy phải tạm thời đóng cửa trong tuần này tiếp sau các cuộc biểu tình phản đối việc chậm tăng lương.

Số công nhân trên bị đuổi việc là do vi phạm kỷ luật và ý thức kém liên quan tới các vụ biểu tình tại hai nhà máy ở miền Nam Ấn Độ. Toyota cho hay họ đã có những đe dọa đối với ban quản lý và có ý định cản trở dây chuyền sản xuất xe.

Vị quan chức trên nói: “Những công nhân bị đuổi việc này đều là thành viên của công đoàn. Quyết định này được đưa ra là do họ vi phạm kỷ luật chứ không phải là do vấn đề đòi tăng lương mặc dù động cơ ban đầu của họ là đòi tăng lương.”

Công đoàn đại diện cho số công nhân trên đã yêu cầu Toyota phải ngay lập tức rút lại quyết định này khi cho rằng trước đó chưa có cảnh báo chính thức theo đúng như yêu cầu của luật lao động.

Chủ tịch công đoàn của công ty Toyota Kirloskar Motor Ltd Prasanna Kumar cho hay công đoàn sẵn sàng tiếp tục làm việc với Toyota và ủy viên phụ trách lao động của bang Bangalore để giải quyết tranh chấp này.

Hãng xe lớn nhất thế giới trên hôm 17/3 cho biết họ sẽ tạm ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy sử dụng khoảng 6.400 lao động ở gần bang Bangalore sau những nỗ lực đạt được thỏa thuận với người lao động bị thất bại.

Toyota cho hay một số công nhân đã dọa gây cản trở dây chuyền sản xuất, đưa ra những lời hăm dọa đối với các quản đốc và tiếp tục gây gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh trong 25 ngày qua.

Toyota và các quan chức công đoàn đang cố gắng ký một hợp đồng mới trong 10 tháng qua và chính phủ Ấn Độ chính là bên trung gian cho các cuộc đàm phán này.

Hai nhà máy nói trên sản xuất khoảng 310.000 chiếc ôtô mỗi năm, trong đó có mẫu Camry sedan chủ lực, mẫu Corolla và Prius hybrid. Phần lớn những mẫu xe này là để bán ở thị trường Ấn Độ.

Trước đó, hồi năm 2012, đã xảy ra một vụ hỗn loạn tại nhà máy Manesar của liên doanh sản xuất ôtô Maruti Suzuki, nằm gần New Delhi.

Các công nhân ở nhà máy này đã dùng các thanh thép rượt đuổi các quản đốc, sát hại một quản lý nhân sự và làm bị thương gần 100 quản lý khác./.

Chia sẻ:

Email

Print

Tin MỚI

TIÊU ĐIỂM

TOP